Hoa bưởi không chỉ để cắm chơi, còn có thể chế biến những thức uống 'thần thánh' thơm ngát ít người biết

18/01/2022 03:04
Công thức làm một số món tao nhã từ hoa bưởi dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những ai mê mẩn mùi thơm đặc trưng của loại hoa này.

Sau Tết, nhất là vào đầu tháng ba, hoa bưởi lại nở rộ và được bán tràn ngập trên các nẻo đường Hà Nội. Loài hoa thanh tao, thơm lừng ngày càng được nhiều chị em nội trợ săn đón. So với các loại hoa khác, bưởi có giá thành khá cao. Thế nhưng, vẫn rất nhiều người mê mẩn thứ hoa dân dã, thôn quê mọc thành từng chùm xinh xắn này.

Hoa bưởi ngoài để cắm còn có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Ví dụ như công thức làm ba món với hoa bưởi được mẹ đảm chia sẻ dưới đây.

món ngon từ hoa bưởi  0

Hoa bưởi không chỉ để cắm mà còn chế biến được nhiều món ăn vặt rất ngon và có mùi thơm đặc trưng.

 

Ba món đó là mía hấp hoa bưởi, mía ướp hoa bưởi để lạnh và mía hấp hoa bưởi phiên bản có nước.

món ngon từ hoa bưởi  3

món ngon từ hoa bưởi  1

- Với món mía ướp hoa bưởi để lạnh, dùng túi zip cho mía cùng hoa bưởi vào, kéo kín túi, khẽ ấn nhẹ cho không khí thoát ra. Sau đó, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 1-2h đồng hồ để mía đủ lạnh, vương mùi hoa bưởi là có thể dùng được.

món ngon từ hoa bưởi  2

món ngon từ hoa bưởi  0

món ngon từ hoa bưởi  1

- Với món mía ướp hoa bưởi hấp thì dùng một tấm khăn vải trải vào chõ đồ. Rồi cứ một lớp mía đã chẻ sẵn, lại một lớp cánh hoa bưởi. Sau đó gói khăn lại, đậy nắp khoảng 30-45 phút thì bật bếp hấp mía. Hấp khoảng 10 phút thì cầm cả tấm khăn chứa mía cất vào trong một chiếc hộp giữ nhiệt, đậy chặt lại và thưởng thức dần. Món này dành cho những ngày trời hơi lạnh.

món ngon từ hoa bưởi  4

món ngon từ hoa bưởi  0

- Với món mía ướp hoa bưởi hấp có nước thì xếp mía vào một bát sứ, cũng một lớp hoa bưởi một lớp mía. Sau đó đậy chặt để mùi hương ngấm vào mía. Bật bếp, cho bát vào nồi hấp. Hấp khoảng 10 phút thì cho nước lọc vào, mức nước sâm sấp. Lại hấp tiếp khoảng 15 phút nữa thì tắt lửa. Để mía nguội, nước hấp ngấm vào mía, hoa bưởi, rồi lại tiết ra chất ngọt. Để mía nguội bớt, chỉ còn hâm hấp nóng là dùng được. Lấy chiếc que xiên, xiên từng miếng mía nhỏ để ăn. Nước hấp mía dùng để uống rất thơm và có vị ngọt man mác.

món ngon từ hoa bưởi  0

Ngoài ra còn có thể ngâm hoa bưởi với đường. Công thức là hái những bông chớm nở, nhặt cánh và nhị hoa, bỏ hết cái tâm xanh (nhuỵ) bên trong và cuống, sau đấy rửa nhẹ nhàng qua nước ấm để ráo mang ngâm. Nước đường hoa bưởi có thể ăn chung với thạch hoặc làm bánh.

Bài viết của tác giả Hà Hanu trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen family).

Theo

Hoa bưởi không chỉ để cắm chơi, còn có thể chế biến những thức uống 'thần thánh' thơm ngát ít người biết - Đời Sống